Bộ chuyển nguồn tự động – ATS là gì?


1. Bộ chuyển nguồn tự động – ATS là gì?

Bộ chuyển nguồn tự động – ATS (Automatic Transfer Switch) là một thiết bị chuyển nguồn tự động đáng tin cậy được sử dụng ở lưới điện hạ thế. Nó có chức năng chuyển đổi giữa nguồn chính và nguồn thay thế như chuyển đổi giữa hai nguồn điện lưới, chuyển đổi giữa nguồn điện lưới với nguồn máy phát hay giữa hai nguồn máy phát với nhau tuỳ thuộc vào tính chất của tải. ATS có nhiệm vụ đảm bảo tính liên tục hoặc gần như liên tục cung cấp điện cho các phụ tải quan trọng như các nhà máy, bệnh viện, sân bay, trung tâm dữ liệu… bằng cách sử dụng nguồn điện khẩn cấp (nguồn thay thế) như nguồn lưới dự phòng hay máy phát điện cấp cho phụ tải trong trường hợp nguồn điện chính xảy ra sự cố như mất pha, mất trung tính, thấp áp, quá áp…

2. Ưu điểm khi dùng ATS để chuyển đổi nguồn so với dùng contactor và CB ghép đôi

Trong thực tế Contactor là một công tắc điều khiển điện được sử dụng để chuyển đổi, đóng cắt một mạch điện, vậy sự khác nhau giữa ATS và thiết bị đóng cắt Contactor cơ bản như sau:Khi sử dụng thiết bị Contactor thì bản thân nó phải được cung cấp một nguồn điện liên tục để điều khiển, nguồn điện này dung để nuôi cuộn hút Contactor (thường công suất nhỏ từ 5-10W) vì vậy nếu trong trường hợp cuộn hút bị hỏng thì Contactor cũng sẽ không hoạt động dẫn đến việc lúc này phụ tải sẽ không được kết nối với nguồn cấp. Thêm một nhược điểm nữa là cuộn dây contactor dễ cháy khi ngâm điện 24/24 hoặc trong trường hợp chuyển đổi tải công suất lớn.

CB là một thiết bị phổ biến trên thị trường chính vì thế khi cần đóng cắt chuyển đổi nguồn người ta dùng CB ghép đôi để làm thiết bị chuyển nguồn nhược điểm khi dùng CB ghép đôi làm ATS là tiếp điểm cơ khí không đáp ứng đủ nhanh phải tiến hành đóng cắt tuần tự mất nhiều thời gian hơn.

Còn với thiết bị ATS thì sau khi đã kết nối tải với nguồn cấp thì khi xảy ra sự cố mất điện ATS vẫn giữ nguyên vị trí trước đó. Một ưu điểm rất lớn của đóng cắt kiểu ATS là ta có thể đóng mở bằng tay ở chế độ Manual chứ không nhất thiết phải dùng dòng điện. Ưu điểm nổi bật của ATS:

Thiết kế đơn giản và dễ dàng lắp đặt cũng như sử dụng vì chúng được tích hợp những tính năng hiện đại.
Giá thành phù hợp với nhiều khách hàng.
Tuổi thọ thiết bị cao, độ bền đóng cắt lên đến 10000 lần.
Có thể duy trì trạng thái đóng tiếp điểm cùng với đó là động cơ chấp hành tiêu thụ công suất nhỏ, khả năng đáp ứng đóng cắt tốt

3. Nguyên tắc hoạt động

– Nguyên tắc cơ bản nhất của ATS là nguyên tắc ưu tiên, tức là nó luôn ưu tiên cho 01 nguồn điện là nguồn chính, chỉ khi nguồn điện này có sự cố hoặc không thể cung cấp tiếp nó mới chuyển qua nguồn thứ 2 (nguồn dự phòng). Việc lựa chọn nguồn chính và dự phòng có thể thay đổi theo yêu cầu sử dụng

– Nguyên tắc thứ 2 là độc lập: mặc dù cả 2 nguồn điện (chính và dự phòng) đều được kết nối và điều khiển quá trình cấp nguồn cho phụ tải qua bộ ATS, nhưng nó phải luôn đảm bảo chỉ có 01 nguồn duy nhất cấp được cho phụ tải tại một thời điểm. Nguồn chính và dự phòng có thể hoạt động độc lập hoặc song song cùng lúc (trường hợp khởi động nguồn thứ 2 thủ công hoặc 2 nguồn điện lưới có cùng lúc, …) nhưng chỉ có 01 nguồn được lựa chọn.

(Nguyên tắc này ngược với tủ hòa đồng bộ, là đảm bảo cho nhiều nguồn cùng cấp cho phụ tải cùng lúc)

4. Phân loại cách bố trí ATS đảm bảo cung cấp điện

Trong thực tế, ATS có nhiều kiểu bố trí trong hệ thống điện với 2 hoặc 3 nguồn cấp. Với hai nguồn cấp ta có các kiểu bố trí ATS cố định để đảm bảo cung cấp điện như sau:

Nguồn lưới – Nguồn lưới
Trường hợp này được sử dụng khi có sẵn hai nguồn lưới độc lập được cung cấp, điều này cho phép khôi phục cung cấp điện nhanh chóng hơn.

Nguồn lưới – Máy phát
Trường hợp bố trí ATS tiêu chuẩn bao gồm một nguồn điện lưới chính và một máy phát điện cho trường hợp khẩn cấp cần thay thế.

Máy phát – Máy phát
Trường hợp này được sử dụng giữa hai máy phát điện được sử dụng làm nguồn chính, thường là ở các cơ sở lắp đặt từ xa. Trong trường hợp này máy phát điện được yêu cầu làm việc cấp điện liên tục 24/7.

Với các cơ sở quan trọng người ta thường bố trí 3 nguồn cấp để đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện một cách liên tục đến mức tối đa, vì thế ATS có thể bố trí linh hoạt hơn như sau:

Nguồn lưới – Máy phát – Máy phát
Các cơ sở quan trọng có hệ thống máy phát điện dự phòng khẩn cấp thường sẽ bao gồm các điều khoản cho kết nối máy phát điện thứ hai để phục vụ như một dự phòng khẩn cấp dự phòng có thể được sử dụng trong thời tiết khắc nghiệt hoặc khi bảo trì theo lịch trình đang được thực hiện trên máy phát điện thứ nhất.

Nguồn lưới – Nguồn lưới – Máy phát
Trường hợp bố trí này dựa trên hai nguồn lưới được cung cấp sẵn kèm theo một nguồn máy phát điện dự phòng để đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện cao nhất và linh hoạt trong bảo trì sửa chữa.

5. Phân loại ATS

Bộ chuyển nguồn tự động – ATS được phân loại theo những cách sau:

Phân loại theo cấu tạo: 3 cực hay 4 cực

Phân loại theo trạng thái: loại I-II hay I-O-II

Phân loại theo số pha: 2 pha, 3 pha…

6. Lựa chọn ATS nào là uy tín và chất lượng trên thị trường hiện nay

Được thành lập vào năm 1922 tại Bergamo (Ý). Trong 100 năm, LOVATO Electric đã thiết kế và sản xuất các thiết bị điện hạ thế cho các ứng dụng công nghiệp.

Nhiều loại sản phẩm được LOVATO Electric thiết kế, công nghiệp hóa, thử nghiệm và chế tạo theo tiêu chuẩn chất lượng cao nhất.

Một nhóm các nhà thiết kế và nhà nghiên cứu phát triển các sản phẩm sáng tạo và đáng tin cậy bằng cách sử dụng các công cụ phần mềm hiện đại nhất hiện có trên thị trường và phòng thử nghiệm nội bộ (được công nhận theo EN ISO/IEC 17025) thực hiện các thử nghiệm theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế.

Bộ chuyển nguồn tự động – ATS là một trong những sản phẩm tiêu biểu như vậy, hãng đã cho ra đời nhiều dòng. Giúp cho việc đảm bảo an toàn và độ tin cậy cung cấp điện được nâng lên đáng kể cho các phụ tải quan trọng hoặc đặc biệt quan trọng. Cụ thể dòng MTS (ATS)- cầu dao chuyển đổi nguồn GL series, dòng sản phẩm này bao gồm các ứng dụng từ 160A đến 630A, có thể được khởi động trực tiếp hoặc sử dụng với tay nắm cửa có khóa liên động và có nhiều loại phụ kiện đáp ứng mọi yêu cầu lắp đặt.
Công nghệ chuyển mạch, được thiết kế để truyền động rất nhanh, cho phép sử dụng các thiết bị này để chuyển đổi tải trong danh mục AC23A lên đến 630A ở 400V hoặc 500A đối với điện áp cao hơn.

Hiện nay trên thị trường VN thương hiệu LOVATO đã được tin dùng phổ biến trong các nhà máy, hoặc công trình lớn. LETUV VIỆT NAM tự hào là nhà cung ứng hàng đầu các sản phẩm của LOVATO cho thị trường trong nước, chúng tôi luôn cố gắng từng ngày cung cấp các sản phẩm tốt nhất phục vụ nhu cầu khách hàng. Sự hài lòng của quý khách luôn là động lực lớn để công ty chúng tôi phấn đấu không ngừng mở rộng thị phần và trở thành đối tác đáng tin cậy của quý khách hàng trong lĩnh vực điện công nghiệp lẫn dân dụng.

Tin cùng chuyên mục

Trụ sở chính:

  • Địa chỉ : Số nhà 4C, Ngõ 91, Đường Hoàng Mai, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội.
  • Điện thoại : (+84)24 3233 6213
  • Email : letuv@letuv.com.vn

Văn phòng giao dịch

  • Địa chỉ : Tầng 2, Tòa nhà RCC số 33 Láng Hạ, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.
  • Điện thoại : (+84)24 3233 6213
  • Email : letuv@letuv.com.vn

Văn phòng đại diện

  • Địa chỉ : Tầng 4, Vũng Tàu Plaza, 207 Lê Hồng Phong, Phường 8, Thành phố Vũng Tàu.
  • Điện thoại : (+84)24 3233 6213
  • Email : letuv@letuv.com.vn

FANPAGE

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Đăng ký để nhận tin tức về sản phẩm và giải pháp mới nhất từ LETUV